ศาลแขวงดุสิตให้ประกัน"ม่อนอาชีวะ"สำนวนละ2หมื่นบาท

วันนี้( 19 สิงหาคม2564)​ ที่ศาลแขวงดุสิต ถนนนครไชยศรี พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ขอผัดฟ้องฝากขัง นายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน อาชีวะอายุ 36 ปี แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน รวมทั้งสิ้น 4 สำนวน ในความผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9 ห้ามชุมนุมก่อให้เกิดการแพร่ระบาคของโรคโควิด-19 และ วามผิดเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง

โดยสำนวนแรก ผ229/2564 บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า วันที่ 26 มิ.ย.เวลา 14.30-22.00น. ผู้ต้องหาและกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า ”ไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชน” เพื่อประเทศไทย ทยอยกันชุมนุมที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ถนนราชดำเนินนอก เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และมีการตั้งเวทีปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียง เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งคนเข้าร่วมมากกว่า 200 คน สำนวนนี้ต้องสอบพยานอีก 4 ปากรอผลการตรวจรอยพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาและประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา

สำนวน ผ230/2564 พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. เวลา 14.45-22.05 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ พบเห็นการนัดผู้ต้องหา และกลุ่มผู้ชุมนุม ชื่อกลุ่มไทยไม่ทนฯ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ ทำกิจกรรมขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อรัฐสภาเลือกบุคคลอื่นที่มีความสามารถมากกว่ามาบริหารบ้านเมือง ในสถานการณ์วิกฤต โดยมีการตั้งเวทีเครื่องเสียง ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรมโดยการแสดงดนตรีและปราศรัยหน้าเวทีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป มียอดผู้ชุมนุมประมาณ 80 คน

สำนวนนี้ต้องสอบพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจรอยพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา

สำนวน ผ231 /2564 พฤติการณ์คือเมื่อวันที่ 3 ก.ค. เวลา15.00-23.00น. ผู้ต้องหาและกลุ่มไทยไม่ทนฯ ได้รวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ลาออกและจัดกิจกรรมรวมพลังแม่น้ำร้อยสาย เคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาลฝั่งโรงเรียนราชวินิต ต่อมาเวลา 18.00น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยุติการชุมนุมที่บริเวณแยกผ่านฟ้า และเคลื่อนขบวนไปตาม ถนนนครสวรรค์ มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง และตั้งเวทีปราศรัยอีกครั้ง โดยผู้ชุมนุมมีการนำรถยนต์ตั้งเป็นเวทีและติดเครื่องเสียง เพื่อใช้ปราศรัยและแสดงดนตรีมียอดผู้ชุมนุมประมาณ 500 คน สำนวนนี้ต้องสอบพยานอีก 5 ปากรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาและประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา

สำนวน ผ232/2564 พฤติการณ์คือเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 เวลา 15.00-21.10น. ผู้ต้องหากับพวกได้นัดหมายรวมตัวกันที่บริเวณแยกอุรุพงษ์ ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี เพื่อชุมนุมและทำกิจกรรมใช้ชื่อว่า “เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ” ได้เคลื่อนขบวนจากแยกอุรุพงษ์ไปตามถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกพาณิชย์ แขวงจิตรลดา เขตดุสิต เมื่อไปถึงแยกพาณิชย์ จึงได้หยุดตั้งเวที ก่อนจะมีผู้ชุมนุมนำรถยนต์ติดตั้งเครื่องเสียง ทำกิจกรรมแสดงดนตรีบนเวทีและขึ้นเวทีปราศรัยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปซึ่งมีจำนวนผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน สำนวนนี้ต้องสอบพยานเพิ่มอีก5 ปาก และรอผลตรวจอื่นๆ

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้ง 4 สำำนวน​ โดยทุกสำนวนพนักสอบสวน สน.นางเลิ้ง ขอศาลผัดฟ้องฝากขังผู้ต้องหา ระหว่างการสอบสวน 6 วันนับตั้งแต่วันที่ 19-24 ส.ค. 2564 และขอคัดค้าน เนื่องจากผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมการกระทำผิดในลักษณะเดียวกันหลายคดีซึ่งได้กระทำผิดซ้ำซากไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ต่อมาได้มีทนายยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวและศาลแขวงดุสิตพิจารณาแล้วอนุญาตให้นายธนเดช หรือม่อน อาชีวะประกันตัวโดยตีราคา สำนวนละ 20,000 บาท​

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow