ชป.ระดมเครื่องจักรเครื่องมือเร่งบรรเทาน้ำท่วมให้ชาวโคราช

กรมชลประทาน ระดมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องสูบน้ำ พื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดนครราชสีมา หลังได้รับผลกระทบจากร่องมรสุมที่พาดผ่าน จนเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ 

วันที่ 22 ต.ค.64 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า อิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่าน ตั้งแต่ วันที่ 16-17 ตุลาคม 2564 ซึ่งมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่าในพื้นที่ลุ่มน้ำปริมาณมาก ไหลลงลำน้ำลำตะคองเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้จังหวัดนครราชสีมาได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จำนวน 7 อำเภอ ได้แก่  อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.เมืองนครราชสีมา อ.คง อ.ด่านขุนทด อ.โนนสูงไทย และ อ.โนนสูง 

กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 3 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง ที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) จอหอ  ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 5 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง ที่ ปตร.ข่อยงาม ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ Hydroflow 1 เครื่อง ที่ ปตร.กันผม เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำลำตะคองลงสู่แม่น้ำมูล  และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 2 แห่ง รวม 14 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ลำเชียงไกร

นอกจากนี้ ได้นำถุงบิ๊กแบ็คบรรจุทรายไปวางเป็นแนวป้องกันน้ำจากลำตะคองไหลลงคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย ที่ปตร.คนชุม ซึ่งจะช่วยชะลอน้ำที่ไหลผ่านเข้าในตัวเมืองนครราชสีมา เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา 

สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ วันนี้ (22 ต.ค. 64) ที่เขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำ 321 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันยังคงปิดการระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนบน) อำเภอด่านขุนทด มีปริมาณน้ำ 8.72 ล้านลูกบาศก์เมตร (103 %) มีน้ำไหลลงอ่างฯ 1.068 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำ 1.21 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อำเภอโนนไทย มีปริมาณน้ำ 23.62 ล้านลูกบาศก์เมตร (85 %) มีน้ำไหลลงอ่างฯ 14.756 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำวันละ 15.27 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ทั้งนี้ อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ชลประทานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปการช่วยเหลือประชาชน และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นย้ำให้บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่งให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดกับพื้นที่ด้านท้ายน้ำ ที่สำคัญให้เน้นเก็บกักน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม เพื่อเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้าที่กำลังจะมาถึง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐